Address: Quyết Tiến, Tiên Lãng, TP Hải Phòng . Tel: 02253.943.986 Email: queviethaiphong@gmail.com

Các biểu hiện thường gặp của người bị bệnh về tim mạch

  19/06/2017

Phát hiện sớm bệnh tim mạch giúp ngăn ngừa và giảm bớt các thiệt hại do bệnh tim mạch gây ra. Người bệnh sớm được điều trị và có thể đạt được kết quả chữa bệnh tốt nhất. Bệnh về tim mạch có rất nhiều biểu hiện như: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù, tím tái, mệt mỏi…

Dấu hiệu bệnh về tim mạch

Khó thở

Khó thở do bệnh tim mạch thường xuất hiện khi khả năng bơm máu của quả tim bị suy yếu hoặc có sự cản trở trên đường dòng máu chảy từ quả tim vào các mạch máu. Khi sức bơm máu của quả tim giảm xuống sẽ gây ra khó thở do ứ trệ máu và dịch, điều này dẫn tới sự gia tăng áp lực máu ở phổi gây rò rỉ dịch vào các phế nang (túi khí nhỏ ở phổi). Khó thở xuất hiện hoặc nặng lên khi người bệnh gắng sức làm việc gì đó.

Kết quả hình ảnh cho khó thở

Khó thở phải được xác định bằng mức độ hoạt động gây ra nó. Khó thở cũng là một triệu chứng thường gặp trong các bệnh phổi, người ít đi lại hoặc người béo phì, người trong tình trạng lo lắng, thiếu máu và nhiều bệnh khác. Khó thở đột ngột về đêm là cơn khó thở xuất hiện khoảng vài giờ sau khi đi ngủ, là hậu quả của sự tăng thể tích máu trung ương. Hiện tượng này làm tăng gánh nặng cho quả tim và tăng áp lực máu ở phổi gây cơn khó thở. Để giảm nhẹ hiện tượng này người bệnh cần ngồi hoặc đứng lên.

Đau ngực

Nguyên nhân thường gặp nhất của đau ngực do tim là thiếu máu cơ tim cục bộ. Đau thường âm ỉ, nhức nhối, cảm giác ép vào, siết chặt, thắt chặt hoặc ngột ngạt hơn là đau như dao đâm hoặc co thắt lại, và nó thường được nhận thức như một cảm giác bứt rứt hơn là đau, thường giảm đi trong vòng 30 phút.

Những cơn đau kéo dài thường tương ứng với nhồi máu cơ tim, đau thường kèm theo cảm giác bứt rứt hoặc lo lắng. Vị trí đau thường ở sau xương ức hoặc vùng trước tim bên trái.

Kết quả hình ảnh cho đau ngực

Phì đại thất trái hoặc bệnh van động mạch chủ cũng có thể phát sinh đau do thiếu máu. Viêm màng ngoài tim có thể gây ra đau nhưng nó thay đổi theo tư thế và hô hấp. Phình tách động mạch chủ thường gây đau như xé lồng ngực một cách đột ngột và lan ra sau lưng.

Hồi hộp, choáng và ngất

Ngất do tim thường gặp nhất là do ngừng nút xoang hoặc bloc đường ra nút xoang, bloc nhĩ thất, hoặc tim nhanh thất hoặc rung thất. Ngất do tim thường không có triệu chứng báo trước và thương hồi phục ngay. Một số trường hợp có thể có những động tác giống như trong cơn động kinh. Bệnh van động mạch chủ và bệnh tim phì đại tắc nghẽn cũng có thể gây ngất và thường xẩy ra khi người bệnh gắng sức hoặc sau khi gắng sức.

Một trường hợp khác có thể ngất do thần kinh tim. Trong trường hợp này có sự tăng không thích hợp hoạt động phế vị ly tâm, thường do tăng kích thích thần kinh giao cảm của tim trước đó. Nó có thể xẩy ra đột ngột giống hệt như ngất do rối loạn nhịp tim.

Phù

Về bản chất hiện tượng phù là do nước thoát quản khỏi lòng mạch để ứ đọng ở khoảng gian bào gây phù. Do vậy thực tế phù thường phát hiện ở các vị trí trên nền xương cứng hoặc nơi mô lỏng lẻo.

Kết quả hình ảnh cho phù

Trong bệnh tim, phù do tăng áp lực nhĩ phải gây ra. Nguyên nhân do suy tim hoặc bệnh màng ngoài tim, bệnh van tim bên phải và chứng tim phổi mạn. Phù cũng có thể do suy tĩnh mạch, hội chứng thận hư, xơ gan hoặc ứ dịch trước kỳ kinh nguyệt... Suy tim phải nặng cũng có thể gây ra cổ trướng đi kèm với phù.

Tím tái

Tím trung ương khi máu tĩnh mạch và máu động mạch bị trộn lẫn với nhau ngay trong quả tim do một luồng thông bẩm sinh nằm giữa tim trái và tim phải hoặc do khuyết tật di truyền tạo nên một buồng tim chung (máu động mạch có màu đỏ tươi do giàu ôxy còn máu tĩnh mạch có màu đỏ thẫm do đã nhường ôxy cho cơ thể). Tím trung ương cũng có thể do một bệnh lý phổi đang tiến triển như khí phế thũng ngăn cản ôxy hoà tan vào máu động mạch.

Kết quả hình ảnh cho tím tái

Tím ngoại vi là dạng tím thường do sự ứ trệ tuần hoàn hoặc trao đổi khí kém. 

Trong thực tế, ta tương đối dễ dàng phân biệt hai loại tím trên qua các dấu hiệu của chúng. Tím ngoại vi thường xuất hiện ở những vùng da hở như đầu ngón tay, cằm, mũi và môi. Trong khi tím trung ương xuất hiện ở quanh kết mạc mắt, niêm mạc ở trong họng và lưỡi.

Mệt mỏi

Nếu thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức nhiều lần trong ngày, thậm chí mệt mỏi cả sau khi ngủ dậy. Nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên, có thể báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về tim mạch. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân thường xuất hiện do các bộ phận trong cơ thể không nhận được đủ oxy cần thiết do tim bị suy giảm chức năng co bóp. Mệt mỏi tăng lên kèm theo cảm giác đau ngực, buồn nôn khi vận động nhiều là dấu hiệu cơ bản của bệnh suy tim.

Kết quả hình ảnh cho mệt mỏi

Nếu gặp phải một số trong các dấu hiệu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ tim mạch để tìm ra nguyên nhân nhé.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả