Address: Quyết Tiến, Tiên Lãng, TP Hải Phòng . Tel: 02253.943.986 Email: queviethaiphong@gmail.com

Giải phẫu sinh lý tim

  14/06/2017

Mỗi con người của chúng ta chỉ duy nhất duy nhất một trái tim mà thôi. Nó hoạt động không ngừng nghỉ từ khi chúng ta mở mắt để chào đón thế giới này cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay từ bỏ tất cả. Con người không thể sống hay yêu thương mà không có trái tim. Người Hy Lạp bảo rằng trái tim là vị trí quan trọng của tinh thần, còn người Trung Quốc nói rằng trái tim chính là trung tâm của nguồn hạnh phúc, và người Ai Cập thì lại nghĩ những cảm xúc và trí tuệ được phát sinh từ chính trái tim của chúng ta.

Trái tim là một khối cơ rỗng, tác dụng như một cái bơm vừa hút vừa đẩy máu đi; gồm hai nửa phải và trái. Mỗi nửa tim có hai buồng: một buồng nhận máu từ tĩnh mạch về gọi là tâm nhĩ, một buồng đẩy máu vào các động mạch gọi là tâm thất.

Trái tim một người trưởng thành có chiều dài trung bình từ 10-15cm (thông thường là từ 12-13cm). Trái tim của phụ nữ có trọng lượng trung bình từ 250-300g, còn trái tim nam giới nặng trung bình từ 300-350g. Hàng ngày, tim bơm khoảng 7.600 lít máu (trung bình từ 5-30 lít/phút) vào các mạch máu có độ dài tổng cộng gần 100.000km. Giả sử trong điều kiện thông thường, mỗi phút tim đập 70 nhịp, thì trong vòng 70 năm, trái tim của một người bình thường đập hơn 2,5 tỷ nhịp và bơm 250 triệu lít máu.

1. Vị trí tim

Tim nằm trong trung thất giữa, lệch sang bên trái lồng ngực, đè lên cơ hoành, ở giữa hai phổi, trước thực quản và các thành phần khác của trung thất sau. Trục của tim đi từ phía sau ra trước, hướng chếch sang trái và xuống dưới.

 

Hình 1. Vị trí tim

 

2. Hình thể ngoài

Tim có hình tháp ba mặt (mặt ức sườn, mặt hoành, mặt phổi), một đáy và một đỉnh.

-       Ðáy ở trên, quay ra sau và hơi sang phải.

-       Ðỉnh ở dưới, hướng ra trước, lệch sang trái.

-       Mặt ức sườn: Có rãnh vành chạy ngang ngăn cách phần tâm nhĩ ở trên và tâm thất ở dưới.

-       Mặt hoành hay mặt dưới, liên quan với cơ hoành và qua cơ hoành liên quan với thùy trái của gan và đáy của dạ dày.

-       Mặt phổi còn gọi là mặt trái, hẹp, liên quan với phổi và màng phổi trái, dây thần kinh hoành trái.

Hình 2. Mặt ức sườn của tim: 1.Tiểu nhĩ phải, 2.Rãnh vành, 3.Cung động mạch chủ, 4.Thân động mạch phổi, 5.Rãnh gian thất trước , 6.Tiểu nhĩ trái

 

3. Hình thể trong

Các vách tim: Tim được chia ra các buồng bởi các vách tim.

-       Vách gian nhĩ: chia đôi hai tâm nhĩ; mỏng, ứng với rãnh gian nhĩ ở bên ngoài.

-       Vách gian thất: ngăn cách giữa hai tâm thất, ứng với các rãnh gian thất ở bên ngoài.

-       Vách nhĩ thất: là một màng mỏng ngăn cách tâm nhĩ phải và tâm thất trái.

Các tâm nhĩ: Các tâm nhĩ có thành mỏng hơn các tâm thất. Chúng nhận máu từ các tĩnh mạch đổ về. Mỗi tâm nhĩ thông với một tiểu nhĩ ở phía trên và thông với tâm thất cùng bên qua lỗ nhĩ thất.

-       Tâm nhĩ phải nhận máu từ tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chủ dưới và xoang vành đổ vào.

-       Tâm nhĩ trái nhận máu từ các tĩnh mạch phổi đổ vào.

Các tâm thất: Các tâm thất có thành dày hơn thành tâm nhĩ, thông với tâm nhĩ cùng bên và cho ra các động mạch lớn.

-       Tâm thất phải: có dạng hình tháp ba mặt, có lỗ nhĩ thất phải thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải, được đậy kín bằng van nhĩ thất phải hay van ba lá.

-       Tâm thất trái: hình nón dẹt, có hai thành. Tâm thất trái thông với tâm nhĩ trái qua có lỗ nhĩ thất trái có van hai lá đậy ở lỗ này không cho máu từ tâm thất trái chảy ngược về tâm nhĩ trái.

 Hình 3. Hình thể trong của tim: 1. Phần màng vách gian thất     2. Phần cơ vách gian thất   3.Van hai lá   4.Thừng gân  5.Trụ cơ

 

4. Cấu tạo của tim

Tim đựơc cấu tạo gồm ba lớp, lần lượt từ ngoài vào trong:

  • Ngoại tâm mạc: Hay màng ngoài tim, là một túi thanh mạc kín, giới hạn nên trung thất giữa. Gồm hai lớp: bao sợi bên ngoài. gọi là ngoại tâm mạc sợi; và bao thanh mạc lót bên trong, gọi là ngoại tâm mạc thanh mạc.
  • Cơ tim: Cơ tim gồm có hai loại: Các sợi cơ co bóp, chiếm đa số, bám vào bốn vòng sợi quanh bốn lỗ lớn của tim là hai lỗ nhĩ thất và hai lỗ động mạch. Các sợi cơ kém biệt hoá: tạo nên hệ thống dẫn truyền của tim, có nhiệm vụ duy trì sự co bóp tự động của tim.
  • Nội tâm mạc hay màng trong tim, mỏng, bóng, phủ và dính chặt lên bề mặt của các buồng tim, liên tiếp với nội mạc các mạch máu.

 

5. Mạch máu và thần kinh của tim

-       Ðộng mạch: Tim được nuôi dưỡng bởi động mạch vành phải và động mạch vành trái. Hai động mạch thường nối nhau nhưng không nối với các động mạch lân cận.

-       Tĩnh mạch của tim: Tĩnh mạch gồm tĩnh mạch tim lớn đi theo nhánh động mạch gian thất trước trong rãnh thất trước, tĩnh mạch tim giữa đi trong rãnh gian thất sau cùng nhánh động mạch gian thất sau, tĩnh mạch sau của tâm thất trái, tĩnh mạch chếch của tâm nhĩ trái, tĩnh mạch tim nhỏ...

Hình4.  Mạch máu của tim: 1.Xoang ngang   2.Động mạch vành phải   3.Động mạch vành trái   4.Động mạch mũ tim   5.Động mạch gian thất trước

-       Thần kinh của tim: Ngoài hệ thống dẫn truyền tự động, tim còn được chi phối bởi các sợi giao cảm từ hạch cổ và hạch ngực trên, các sợi đối giao cảm từ dây thần kinh lang thang (thần kinh X). 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả